Backup WordPress – Từ A đến Z

Backup WordPress là một câu hỏi phổ biến với phần lớn những người cẩn thận tính đến việc dự phòng rủi ro. Có một bản sao lưu dữ liệu có thể là chìa khoá duy nhất giúp bạn khôi phục website sau những sự cố ở nhiều tình huống. Code Tốt sẽ cùng phân tích và mang lại những phương án backup tốt nhất tuỳ theo nhu cầu của bạn.

Backup WordPress toàn diện

CẢNH BÁO: Ở phạm vi bài viết này, các chuyên gia về Web tại Code Tốt sẽ đưa ra nhiều ngữ cảnh và các phương án triển khai, nhưng một khi bạn nghĩ mình khó tự mình làm điều này, hãy tìm kiếm trợ giúp từ nhà cung cấp dịch vụ hosting hoặc đơn vị hỗ trợ website.

Code Tốt cũng có sẵn dịch vụ bảo trì website giúp tự động hoá công việc này hàng tuần.

Backup WordPress là làm gì?

Là mã nguồn mở giúp tạo ra website phổ biến nhất thế giới, WordPress có tính chất dễ cài đặt trên nhiều môi trường hosting hay máy chủ. Nếu bạn quan tâm tới công việc backup WordPress, tức là bạn tìm cách để website WordPress có thể được cài đặt lại nguyên trạng vào một thời điểm trước đó. Ví dụ, mình có bản backup website WordPress gần nhát là cách đây một tuần, thì mình sẽ mong muốn bản sao lưu sau khi cài lên một môi trường hosting khác, sẽ cho kết quả là một website y chang 1 tuần trước, NHƯNG có thể khác tên miền (vd tên miền codetot2.codetot.vn để làm demo).

Các loại dữ liệu cần backup

Website WordPress bao gồm hai thành phần chính:

 • Tập hợp file (code), thường ở dạng nén toàn phần hoặc nén nhiều phần.
 • Cơ sở dữ liệu (như MySQL, MariaDB) dưới định dạng .sql, .sql.zip. .sql.gz

Nếu sao lưu website qua plugin, thành phần file có thể có định dạng file khác và gồm nhiều phần nhỏ được chia ra.

Các phương án backup WordPress

Cài đặt và khôi phục backup bằng plugin

Tiếp sau khi bạn có 2 thành phần ở trên, bạn sẽ cần biết cách cài đặt website WordPress lên với cơ sở dữ liệu và file đã có, hoặc cài mới và sử dụng một trong các plugin backup WordPress để khôi phục. Lưu ý: mỗi plugin backup WordPress có thể tạo ra các cấu trúc nén và cách giải nén khác nhau, nên khi bạn backup bằng plugin nào thì cần dùng đúng plugin đó để khôi phục.

Điều này tức là bạn cần biết.

 • Bạn biết cấu hình file wp-config.php để dữ liệu đồng bộ với code.
 • Bạn biết cách cài đặt một plugin, bằng cách up file hoặc cài từ thư viện cộng đồng WordPress.org.

Cài đặt và khôi phục backup trên hosting/VPS

Nếu website bạn nhẹ, việc sao lưu website có thể tiến hành dễ dàng thông qua plugin cài thêm trên web. Ngược lại, nếu dữ liệu của bạn gặp vấn đề dung lượng lớn, bạn sẽ cần toàn quyền truy cập dịch vụ hosting – VPS để có thể lấy cả dữ liệu trên web và code.

Điều này tức là bạn hiểu được:

 • Cách đăng nhập và sử dụng hosting control panel (quản lý hosting) phổ biến như cPanel, DirectAdmin, FastPanel, VestaCP, …
 • Hoặc trên môi trường VPS có các script như HostVN Script, HocVPS, bạn sử dụng các câu lệnh command, và sử dụng SFTP để tải file lên trên môi trường VPS

Tại sao cần sao lưu WordPress?

Backup chính là cách bạn dự phòng trong trường hợp các sự cố xảy ra dẫn tới mất dữ liệu website, gián đoạn website do sự cố từ đơn vị cung cấp dịch vụ hosting/VPS.

Khi gặp sự cố, bạn thường mất khả năng truy cập vào website hay công cụ quản trị. Thời gian sự cố càng lâu, những ảnh hưởng của nó càng nhiều, từ thái độ của người dùng khi vào website không được cho tới chỉ số SEO của web.

Việc sao lưu dữ liệu định kỳ cũng giúp tránh rủi ro lớn từ việc xoá nhầm dữ liệu. Một thao tác sai từ phía quản trị (ví dụ chạy xoá hàng loạt sản phẩm) cũng khiến bạn đau đầu tìm cách khôi phục. Có một bản sao lưu website định kỳ là một món “bảo hiểm rủi ro” bạn cần quan tâm và lên lịch định kỳ.

Backup WordPress sử dụng plugin

Một số plugin backup WordPress có cung cấp chức năng sao lưu website một lần hoặc định kỳ. Điểm đặc biệt khi sử dụng chức năng backup website bằng plugin bạn cần lưu ý bao gồm:

 • Tài nguyên dung lượng hosting phải đủ, như dung lượng (còn dư ít nhất 40% dung lượng), CPU/RAM (có thể bị chậm hoặc gián đoạn nếu quá ít khi web có nhiều dữ liệu)
 • Tài khoản phải được cấp quyền quản trị cao nhất trên website. Nếu chỉ là quyền Biên tập viên (Editor), Tác giả (Author), chức năng Backup có thể không xuất hiện trong menu.

Danh sách các plugin Backup WordPress phổ biến nhất

Danh sách các plugin sao lưu WordPress sau đây bao gồm các plugin có lượt cài lớn nhất và phổ biến với nhiều người sử dụng WordPress nhất.

Backup WordPress bằng plugin Updraft

Updraft Plus

Plugin miễn phí được hơn 3 triệu website sử dụng, có chế độ backup website đa dạng sang các dịch vụ khác như S3 và lập chế độ sao lưu định kỳ. Phù hợp với website nhỏ và vừa.

Backup website bằng plugin Duplicator

Duplicator

Plugin backup WordPress nổi tiếng không kém với hơn 1 triệu lượt cài đặt. Ở Việt Nam thì đây là một trong các plugin cài đặt khá nhiều.

Backup web bằng plugin All in one Migration

All-in-One WP Migration

Với cơ chế backup khá linh hoạt và hiệu quả, đây cũng là plugin có hơn 5 triệu lượt cài đặt. Cũng là một trong các plugin nhất nhì tại Việt Nam về sao lưu website WordPress.

Sao lưu WP bằng plugin WPvivid Backup

WPvivid Backup

Cơ chế backup thân thiện, có ngôn ngữ tiêng Việt với hơn 300k lượt cài đặt.

Các vấn đề thường gặp khi sao lưu WordPress

Dung lượng không đủ để backup

Lỗi này rất phổ biến nếu bạn đang sử dụng dịch vụ hosting hay VPS mà dung lượng đã gần đầy, khoảng 70% trở lên. Bạn cần làm gì? Hãy liên hệ với nhà cung cấp hosting để xin bản sao lưu dữ liệu riêng. Họ sẽ cung cấp file định dạng nén .zip hoặc .gz để tải về.

Lưu ý: Một số nhà cung cấp dịch vụ hosting có thể đề nghị bạn nâng cấp gói dịch vụ lên cao hơn.

Bạn có thể dùng cách câu lệnh rsync để đồng bộ giữa 2 môi trường VPS, tuy vậy cách này sẽ yêu cầu bạn có kiến thức về Linux terminal và độ phức tạp cao hơn.

Chưa đủ quyền để thực hiện backup

Một đặc điểm khác cũng cần lưu ý là bạn cần đủ quyền để thực hiện công việc backup WordPress.

 • Hoặc là, bạn có tài khoản hosting/VPS và truy cập được toàn bộ CSDL lẫn file
 • Hoặc là, bạn có tài khoản quản trị website, với quyền cao nhất (Adminstrator)

Backup gặp lỗi khi muốn khôi phục

Backup có thể không thành công và kích thước file nén có thể là 0KB. Trong trường hợp này, bạn cần cân nhăc các khả năng sau:

 • Plugin backup WordPress không hoạt động tốt do thiếu tài nguyên (max_memory_limit, concurrent).
 • Backup sang môi trường khác gặp gián đoạn về timeout network, ví dụ backup sang Google Drive, OneDrive, Dropbox, Digital Ocean Spaces bị chặn do đường truyền quốc tế.

Trong cac trường hợp này, bạn cần check với nhà cung cấp dịch vụ hosting để nâng thông số tài nguyên được sử dụng lên.

Cách khôi phục dữ liệu backup website

Các bước khôi phục từ bản sao lưu plugin trên hosting

 1. Cài đặt website WordPress bản mới nhất
 2. Cài đặt plugin backup WordPress (cùng loại)
 3. Tìm chức năng Import để tải lên file backup
 4. Tiến hành Import
 5. Xác thực và kiểm tra lại

Xem video hướng dẫn backup và khôi phục website

Backup và khôi phục website bằng Duplicator.

Video sử dụng All in one WP Migration plugin

Các bước khôi phục từ bản sao lưu cloud/remote

Trường hợp bản sao lưu dữ liệu nằm ở remote cloud storage, bạn sẽ cần tiến hành các bước sau:

 1. Cài đặt website từ đầu
 2. Cài đặt plugin backup
 3. Cấu hình remote cloud storage, lưu ý setting cần giống hệt website cũ
 4. Tiến hành scan upload trên remote
 5. Chọn bản backup phù hợp để khôi phục
 6. Tiến hành Restore backup
 7. Xác thực và kiểm tra lại

Kết luận

Nếu bạn băn khoăn về backup WordPress và có những câu hỏi về cách tạo hay khôi phục backup hiệu quả, bài viết của chúng tôi là những gợi ý tốt. Thường việc backup sẽ diễn ra suôn sẻ, nhưng đừng quên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo tránh việc gặp lỗi gián đoạn backup nhé.

Nếu bạn muốn Code Tốt hỗ trợ, cac gói dịch vụ bảo trì website với tính ưu việt cao về cơ chế sao lưu website định kỳ và trên môi trường cloud là lựa chọn tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan