GTMetrix

Những gì bạn cần biết khi sử dụng công cụ kiểm tra tối ưu website GTMetrix.

GTMetrix là gì?

Đây là công cụ do GT.net phát triển – một công ty ở Canada. Họ phát triển để phục vụ cho khách hàng dễ dàng xem xét hiệu suất website của mình. Đây là một công cụ được nhiều người biết đến và sử dụng để kiểm tra website.

Giao diện kiểm tra tối ưu website với GTMetrix

Thực tế, nhiều khách hàng tại Code Tốt cũng cân nhắc tới các thông tin hữu ích cung cấp bởi GTMetrix và lấy làm căn cứ để cải thiện website của mình. Nó như sự kết hợp giữa Google PageSpeed Insights và YSlow để đưa ra số điểm và các gợi ý.

Sử dụng GTMetrix

Tạo tài khoản GTMetrix

Phiên bản cơ bản và miễn phí của GTMetrix cho phép bạn tùy chọn thông qua việc tạo tài khoản. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký tài khoản trả phí, nhưng thực tế, Code Tốt đã sử dụng tài khoản miễn phí và thấy phù hợp với nhu cầu đại đa số người dùng.

Lựa chọn địa điểm test speed

Đầu tiên, bạn có thể chọn địa điểm mà từ đó sẽ kiểm tra đường dẫn URL website của bạn. Nếu địa điểm càng gần nơi bạn đặt website, thời gian tải sẽ giảm xuống. Hiện tại, GTMetrix cung cấp các địa điểm bao gồm:

 • Dallas, USA
 • Hong Kong, China
 • London, UK
 • Mumbai, India
 • Sydney, Australia
 • São Paulo, Brazil
 • Vancouver, Canada

Thêm vào đó, bạn có thể chọn trình duyệt để kiểm tra, bao gồm Chrome và Firefox (trên máy tính). Phiên bản mobile chỉ áp dụng cho tài khoản trả phí.

Lựa chọn tốc độ đường truyền kiểm tra speed

Bạn cũng có thể chọn tốc độ đường truyền, tương tự như cách ta kiểm tra với ADSL, cáp quang hay băng thông tốc độ cao.

Các tùy chọn khác bao gồm tạo video giúp quan sát trạng thái render trang, bật Adblock (chặn quảng cáo) hay tùy chọn nâng cao yêu cầu nhập username/password nếu website của bạn đang bật chặn truy cập công khai.

Các chỉ số của GTMetrix trong kết quả kiểm tra

Một trang web được tạo nên bởi HTML, Javascript, CSS và ảnh. Mỗi yêu cầu từ những thứ này sẽ được trình duyệt thực hiện tải xuống để render hiển thị. Thông thường càng nhiều yêu cầu, website càng có khả năng bị chậm. Tất nhiên, không phải khi nào cũng thế, nhưng trong phần lớn trường hợp, điều đó là có liên quan tới nhau.

Dưới đây, Code Tốt chia mỗi phần dữ liệu báo cáo ra và giải thích cụ thể hơn phía dưới để các bạn hiểu thêm. Thực tế, điểm số không quan trọng bằng việc thực sự website sẽ nhanh đối với người dùng.

Tổng quan về GTMetrix

Khi bạn kiểm tra một đường dẫn website với GTMetrix, hệ thống sẽ khởi tạo báo cáo hiệu suất bao gồm:

 • GTMetrix Grade
 • Web Vitals

GTMetrix Grade được tính toán từ hai dữ liệu: Hiệu suất (Performance) và Cấu trúc (Structure).

 • GTMetrix Performance là số điểm hiệu suất từ công cụ kiểm tra web Lighthouse.
 • GTMetrix Structure là chỉ số của riêng GTMetrix giúp đo lường hiệu suất trung bình của trang.

Vào năm 2020, Google giới thiệu các chỉ số về hiệu suất của web và trải nghiệm người dùng mới với tên gọi Core Web Vitals. GTMetrix sử dụng các chỉ số bao gồm: