Chỉ số INP sẽ thay thế FID như thế nào?

Trong buổi trao đổi WordPress Meetup tháng 07/2023 tại Hà Nội, Khôi (Founder/CEO Code Tốt) đã chia sẻ một số nhìn nhận về nhóm chỉ số tương tác nằm trong Core Web Vitals. Chỉ số INP sẽ thay thế FID nhứ thế nào và ảnh hưởng tới các website ra sao?

Xem thêm những bài viết hay nhất tại Code Tốt.

INP là chỉ số gì?

Chỉ số INP (Interaction to Next Paint) là chỉ số được tính toán dựa trên NHIỀU LẦN tương tác của người dùng trên trang và lấy kết quả cuối cùng là độ trễ phản hồi cao nhất của người dùng trước khi thoát khỏi trang.

Về mặt công thức, chỉ số INP xác định một cách gần chính xác các thao tác có độ trễ của người xem trên web, dựa trên 75% các thao tác được ghi nhận (và trên mỗi 50 thao tác của người dùng trừ đi 1 thao tác có độ trễ cao nhất). Khi đó dịch vụ bảo trì website sẽ giúp bạn xác định các chỉ số trên và phân tích sửa chữa chúng theo chuẩn mực của website.

Chỉ số INP thay thế FID
Chỉ số INP thay thế FID

INP khác chỉ số FID như thế nào

INP đại diện cho số lượng thao tác nhiều hơn trên một trang, trong khi FID chỉ ghi nhận lần tương tác đầu tiên của người dùng. Kết quả của INP là tổng hợp dữ liệu thao tác từ người dùng cho tới khi thoát trang, trong khi FID chỉ xác định một lần duy nhất.

INP sẽ ảnh hưởng như thế nào tới website?

Các chuyên gia về Web tại Code Tốt có một số đánh giá nhìn nhận về vấn đề này như sau:

  1. Các hoạt động tối ưu website bằng cách nén JS nhưng gây ra lỗi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chỉ số này.
  2. Các đoạn code JS mà có độ trễ sử dụng setTimeout() cần tính toán khả năng xử lý tốt hơn
  3. Mỗi website cần tạo ra trải nghiệm mượt hơn khi tương tác.
  4. Phản hồi đối với các mẫu dữ liệu API (tải và hiện) sẽ có tác động với chỉ số này.
  5. Các website có sử dụng nhúng iframe sẽ phải tính đến việc tải tốt hơn.

Khả năng cải thiện INP

Giống như một bài toán đưa ra và nhiều bên sẽ tìm ra giải pháp, đặc biệt là các công cụ Page Builder phổ biến. Việc Google công bố chỉ số này sớm gần 1 năm cũng sẽ giúp các nền tảng không bị sốc, mà kịp chuẩn bị để đưa ra các phương án thích nghi tốt hơn với chỉ số INP này. Bạn cần sử dụng tới dịch vụ chăm sóc và bảo trì website để cải thiện hơn cho INP trong thời gian dài.

INP cũng là thách thức lớn với nhóm lập trình viên ít kinh nghiệm, vì trải nghiệm mượt mà khi tương tác của người dùng khác và cao cấp hơn so với công việc chức năng đơn thuần của các module.

Để cải thiện tốt hơn INP bạn cần thường xuyên bảo trì website để sử dụng tốt nhất có thể.

Bạn có thể đọc chi tiết hơn về Interaction to Next Paint với nhiều thông tin được Code Tốt lược dịch.

5/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan