Web miễn phí có thực sự “miễn phí” không?

Nhu cầu quảng bá và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hay doanh nghiệp ngày nay là xu hướng chung. Khi khởi sự kinh doanh, với tài chính hạn hẹp cùng nhu cầu chưa cao, bạn có thể cân nhắc các dịch vụ cung cấp web miễn phí. Hãy cùng Code Tốt tìm hiểu về các dịch vụ này.

LƯU Ý: Bài viết này được Code Tốt chia sẻ sau khi một trong các khách hàng tìm tới Code Tốt do sử dụng dich vụ web miễn phí và gặp nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng, kể cả khi từ bản miễn phí đã nâng lên bản trả phí. Bởi vậy, chúng tôi mong bạn cũng đọc kĩ và tìm ra vấn đề mình gặp phải, đặc biệt là cách thức triển khai marketing sao cho hiệu quả kể cả về ngân sách và khả năng phát triển trong tương lai.

Dịch vụ web miễn phí cung cấp những gì?

Tất cả nhà cung cấp dịch vụ web miễn phí đều cho phép tạo một địa chỉ website có thể truy cập trực tuyến. Khác với phần mềm CMS dạng web có thể cài một phiên bản localhost trên máy, các dịch vụ web miễn phí đòi hỏi bạn phải đi qua các bước tạo tài khoản, kích hoạt (xác minh) và được cấp phát một địa chỉ truy cập được trên website, thường là tên miền dạng sub-domain, ví dụ codetot.wordpress.com.

Ưu điểm của dịch vụ web miễn phí

  • Đầu tiên, là nó không mất chi phí để bạn tạo dựng trang web và nội dung. Điều này dễ hiểu, khi mà đối tượng có nhu cầu sử dụng web miễn phí phần nhiều là ít kinh nghiệm về công nghệ, hoặc mới tiếp cận khái niệm digital marketing. Việc được sử dụng công cụ tạo ra website miễn phí là món quà quá tốt để bạn hiểu một phần mềm quản trị trang web hoạt động như thế nào.
  • Tiếp đến là dễ sử dụng. Các công cụ tạo web miễn phí luôn sử dụng những giao diện biên tập trang đơn giản, gọn nhẹ và dễ tương tác trực quan (ví dụ kéo thả các khối, mục vào vị trí cần hiển thị).
  • Có các tuỳ chỉnh được thiết lập và có thể thay đổi. Bạn rõ ràng muốn thay logo, đổi màu, font chữ, hoặc tạo trang từ giao diện cơ bản nào đó. Việc dễ tương tác và tự điều chỉnh mà không cần hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật cũng mang lại kha khá thời gian tiết kiệm.
  • Không phát sinh chi phí hosting. Bạn sử dụng dịch vụ theo mô hình SaaS (Software as a service) nên tài nguyên web đều lưu trữ tại nhà cung cấp dịch vụ web miễn phí.

Nhược điểm của dịch vụ web miễn phí

  • Đường dẫn tên miền bị giới hạn và thường cần nâng cấp để sử dụng tên miền riêng. Ví dụ trên platform tạo website bằng WordPress.com, chi phí để chuyển từ gói miễn phí lên trả phí là $4.00/tháng, có bao gồm tên miền kèm theo.
  • Giới hạn trong danh sách giao diện. Sẽ thường chia ra làm 2 loại là miễn phí và trả phí. Nhóm giao diện miễn phí khá hạn chế về bố cục và tuỳ chỉnh, đủ mức cơ bản giới thiệu công ty hoặc một cửa hàng nho nhỏ đơn giản thôi.
  • Hạn chế về chức năng. Rất khó để cài thêm các chức năng một cách đầy đủ trên môi trường web miễn phí. Chẳng hạn, nhiều chức năng tại Wix.com không thể làm bằng các cài đặt addon thông thường mà phải viết tay.
  • Chi phí nâng cấp khá cao. Khác với môi trường open-source (mã nguồn mở), các môi trường SaaS cung cấp sẽ tốn chi phí cho các tuỳ biến riêng (theo yêu cầu) với giá cao hơn thông thường, do tính chất đặc thù là hệ thống đóng và không dễ để tuỳ chỉnh cho một vài khách hàng.
  • Tài nguyên không thuộc về bạn. Một khi dịch vụ web miễn phí không còn là nhu cầu cơ bản của bạn, hay bạn không có nhu cầu sử dụng, hầu hết các nhà cung cấp sẽ xoá dữ liệu web của bạn sau một khoảng thời gian để tiết kiệm tài nguyên.
  • Hạn chế về bản quyền, có thể bị gắn quảng cáo bất đắc dĩ tuỳ theo chính sách của đơn vị cung cấp dịch vụ website miễn phí.

Có thực sự web miễn phí là đủ?

Trên thực tế, một website miễn phí thì đi kèm với nó vẫn là những dịch vụ trả tiền, bao gồm:

  • Tên miền: Bạn sẽ trả phí tên miền để tạo dựng thương hiệu công ty và mang lại uy tín khi quảng bá website. Trên card visit, hay trên thông tin hồ sơ công ty, rõ ràng ai cũng muốn tên miền gì đó, ví dụ codetot.com, chứ không phải một tên miền miễn phí. Giá tên miền dao động từ $4.00 cho tới hàng trăm đô la, hay như tên miền Việt Nam duy trì khoảng 480,000đ hàng năm.
  • Dịch vụ thiết kế media: Sẽ không tránh khỏi bạn cần vài bức ảnh được thiết kế riêng, hoặc chạy các chương trình quảng cáo. Duy trì website cần cập nhật các nội dung đó lên, và bạn cần thuê các dịch vụ chuyên nghiệp về thiết kế từ agency hoặc freelancer để làm điều này.
  • Dịch vụ marketing: Nếu media là 1 phần nội dung marketing, bạn sẽ thấy như vậy là không đủ. Bạn còn cần sự hiện diện của web trên Google tốt hơn (SERP), tối ưu trên mạng xã hội (khi share bài viết bằng liên kết) và duy trì liên tục các chiến dịch quảng cáo trên Google Ads, Facebook, Tiktok,…
  • Trả phí giao dịch thành công: Đừng nghĩ web bán hàng miễn phí sẽ bỏ qua. Một khi công cụ làm ra mang lại tiền cho bạn, sớm hay muộn bạn cũng sẽ phải chia sẻ doanh thu với bên tạo ra web miễn phí.

So sánh web miễn phí và các dịch vụ thiết kế web

Tại sao sự ra đời của web miễn phí không khiến các công ty thiết kế web – như Code Tốt biến mất? Đó là một câu hỏi thú vị nhưng rất dễ trả lời.

  • Các công ty thiết kế web thường cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật. Một khi sử dụng các dịch vụ trả tiền, bạn sẽ nhận được nhiều tư vấn, hướng dẫn và đồng hành từ đội ngũ chuyên nghiệp.
  • Tài nguyên web được bàn giao đầy đủ (bao gồm source code + cơ sở dữ liệu), giúp bạn sở hữu đúng 100% website và có quyền tuỳ ý nâng cấp/chỉnh sửa theo nhu cầu của mình.
  • Có thể thay đổi dịch vụ lưu trữ hosting/VPS, chẳng hạn đổi nhà cung cấp hosting tốt hơn, hoặc đổi máy chủ từ Singapore về Việt Nam để tối ưu tốc độ website.
  • Cài đặt các addon/plugin theo ý muốn, giúp mở rộng chức năng với chi phí thấp nhất. Nhiều chức năng khá tốt và miễn phí như SEO Rank Math, Table of Content (mục lục bài viết), Popup Builder (tạo popup) có sẵn khi bạn sử dụng WordPress CMS làm nền tảng xây dựng website.

Với dịch vụ website trả phí, Code Tốt còn các gói bảo trì website, tối ưu website giúp bạn mang lại chất lượng trang web tốt nhất để tăng trải nghiệm người dùng và cải thiện chỉ số onpage SEO.

Các dịch vụ tạo web miễn phí tốt nhất

Tạo web miễn phí trên WordPress.com
Tạo web miễn phí trên WordPress.com

WordPress.com

Automattic, công ty đứng sau vận hành cũng là nơi cung cấp nguồn lực lớn nhất hỗ trợ cho sự phát triển của mã nguồn mở WordPress. Với lợi thế đó, nó mang lại nhiều giao diện quản trị phổ thông và dễ tiếp cận nhất với người dùng.

Gói dịch vụ miễn phí cho phép tạo tên miền sub-domain, trình kéo thả block mới, chọn một vài giao diện miễn phí và lưu trữ website giới hạn 1GB.

Các công cụ trả phí như chức năng web bán hàng, với gói nâng cấp thấp từ $48.00/năm bao gồm gỡ quảng cáo, tăng dung lượng, cho phép kích hoạt thanh toán online (nhưng không nhiều khả năng hoạt động trên môi trường Việt Nam).

Xem video phân biệt sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

Phần lớn nhiều người hay nhầm lẫn giữa WordPress.comWordPress.org. Tại WordPress.com, bạn tạo website mà không cần học cách cài đặt phần mềm hay hosting, trong khi WordPress.org là bản tải về, cài đặt và tự sử dụng hosting để vận hành web.

Tạo website miễn phí trên Wix.com
Tạo website miễn phí trên Wix.com

Wix.com

Wix cung cấp công cụ tạo web miễn phí khá dễ sử dụng và nhiều trải nghiệm. Việc kéo thả các khối nội dung vào và tuỳ chỉnh đơn giản, có giao diện mẫu khổng lồ (hơn 800 mẫu) để chọn, kho ảnh miễn phí, đi kèm hosting và thiết kế trên mobile. Nhiều chức năng bổ sung bao gồm email marketing, hỗ trợ SEO và quản lý khách hàng có sẵn.

Khi bạn tạo tài khoản web trên wix, bạn sẽ có tên miền dạng <tenban>.wixsite.com với 500MB dung lượng và băng thông. Cũng giống như nhiều bên khác, chắc chắn website sẽ có hiện quảng cáo từ Wix và sử dụng favicon từ Wix (không tuỳ biến từ khi nâng cấp).

Chức năng web bán hàng cũng không có sẵn với gói miễn phí. Gói trả phí thì có vẻ cao hơn so với thị trường.

Dịch vụ tạo web miễn phí Weebly
Dịch vụ tạo web miễn phí Weebly

Weebly

Cũng giống như các dịch vụ tạo web miễn phí khác, Weebly cung cấp việc tạo trang đơn giản khá dễ dàng, từ tạo tài khoản, kích hoạt và sử dụng. Một điểm mạnh là chức năng bán hàng được tích hợp sẵn, nhưng không dành cho bán hàng digital (vd bán bản quyền phần mềm, bán addon hay gì đó tải xuống).

Sử dụng Weebly có chất lượng font chữ tiếng Việt không tốt
Sử dụng Weebly có chất lượng font chữ tiếng Việt không tốt

Một điểm trừ với Weebly là không hỗ trợ font chữ tiếng Việt, khi nhập vào thì thấy giao diện khá xấu do font chữ bị nhảy sang font mặc định.

Kết luận

Như vậy, qua một số vấn đề mà chuyên gia tại Code Tốt chỉ ra, bạn sẽ thấy việc tạo website miễn phí là phù hợp khi đang tìm hiểu về cách tạo ra web miễn phí để thử nghiệm công nghệ hay học tập, nhưng sẽ không phù hợp để nâng cấp sử dụng lâu dài. Việc lựa chọn giữ website như tài nguyên thuộc về mình – một tài sản số – là cách để bạn có thể phát triển nó tốt hơn qua thời gian cùng doanh nghiệp của mình.

Đánh giá post

Bài viết liên quan