GeneratePress: Tại sao là giao diện WordPress tốt nhất?

Nếu bạn đang muốn tìm một giao diện WordPress cho website của mình, thì GeneratePress là một trong những cái tên nổi bật và uy tín nhất. Đây là một giao diện hướng tới xây dựng website đa chức năng, đặc biệt thích hợp với ai quan tâm tới tối ưu tốc độ website.

Giao diện GeneratePress

Giới thiệu về giao diện GeneratePress

Đây là tên một giao diện nổi tiếng được nhiều người nhắc đến khi nói đến việc tạo website có tốc độ tải trang nhanh. Điều quan trọng là GeneratePress hoàn toàn miễn phí và có sẵn trên kho thư viện wordpress.org, với hơn 100 nghìn website đang sử dụng và hơn 700 đánh giá 5 sao.

GeneratePress bao gồm bản miễn phí có sẵn trên cộng đồng và bản trả phí (Premium). Bản trả phí thực chất là một plugin WordPress cài thêm để bổ sung tính năng cho giao diện như các chức năng bật tắt đối tượng, chỉnh container, thêm nhiều tuỳ chọn sidebar.

Đánh giá chung về GeneratePress

Thiết kế và bố cục

Bản cài đặt mặc định đi kèm với bố cục bo khung (có mép rộng hai bên trang), phù hợp để làm blog tin tức hay review với thiết kế khá cơ bản. Nếu bạn cần một tiêu chuẩn thiết kế rộng rãi về khoảng cách, thì đúng là nó dành cho bạn.

Tất cả tuỳ biến của GeneratePress bản miễn phí đều nằm gọn trong Tuỳ biến của Giao diện. Nó cho phép điều chỉnh khá nhiều thứ của website, và trở thành nơi bạn luôn luôn nghĩ đến mỗi khi điều chỉnh web.

Hơn nữa, ngay cả trong Tuỳ biến của Giao diện thì bạn vẫn có thể thấy các breadcrumb (điều hướng) để nhận biết mục đi vào và đi ra khi tinh chỉnh. Có những gợi ý khá hay như đang sửa Header thì có thể chọn thêm Màu sắc, Font chữ và Nền.

Menu tuỳ chỉnh chức năng về giao diện trong GeneratePress
Menu tuỳ chỉnh chức năng về giao diện trong GeneratePress

Nhìn chung, bạn có thể thấy ngay khi tuỳ chỉnh là hàng loạt các mục bao gồm:

MụcChức năng chính
LayoutCho phép điều chỉnh bố cục trang
ColorsThêm bớt, thay đổi tông màu toàn trang
TypographyThêm bớt font chữ, set các kiểu font chữ theo Heading 1-6, Body Text hay custom CSS class
Ảnh nềnSet ảnh nền cho toàn trang
GeneralChọn kiểu tải CSS, inline CSS, bật option icon SVG, liên kết gạch chân, bật cache CSS, smooth scroll
Bảng mô tả các thuộc tính của giao diện GeneratePress
Xem ví dụ về cách thay đổi bố cục trang trong GeneratePress Customizer

Điểm mạnh của GeneratePress

Mặc dù là một giao diện được nhiều người biết đến, không phải ai cũng nên sử dụng GeneratePress. Nó có những điểm dễ dùng như nhiều công cụ để tuỳ biến giao diện thông qua Customizer (menu Tuỳ chỉnh trong quản trị) và giúp bạn nhìn trực quan website trông như thế nào.

Tối ưu về tốc độ truy cập website

Điểm mạnh khiến giao diện này nổi bật chính là việc nó được xử lý về mặt hiệu suất, ở đây là tốc độ tải trang, chỉ số Core Web Vitals khá tốt từ mặt lõi cấu trúc giao diện, nên khi bạn tuân thủ nguyên tắc phát triển giao diện và biết cách dùng GeneratePress, nó thực sự là một con quái vật về tốc độ truy cập web.

Sử dụng cùng Page Builder

Bạn có thể sử dụng GeneratePress với một công cụ page builder nào đó, tuy nhiên, nó sẽ khiến web chậm đi đáng kể do phần lớn các công cụ soạn thảo tích hợp dạng này thường chứa tài nguyên khá nặng và cần nhiều phương án tối ưu web hơn.

Sử dụng làm framework phát triển

Code Tốt đã áp dụng dịch vụ phát triển website trên giao diện GeneretePress và có những kết quả cụ thể từ website giới thiệu cho tới website bán hàng.

Giao diện web bán hàng làm bằng giao diện WordPress GeneratePress
Giao diện web bán hàng làm bằng giao diện WordPress GeneratePress

Điểm yếu của GeneratePress

Giao diện chưa đa dạng ngành

Bạn muốn một website đi sâu vào lĩnh vực ngành nghề riêng, khi đó, bạn nên tìm phương án một giao diện nào đó thân thiện hơn, hoặc vẫn sử dụng GeneratePress, nhưng thuê các dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp để xây dựng website theo yêu cầu.

Kể cả khi giao diện này cho phép bạn sử dụng kho thư viện giao diện sẵn có (Site Library), thực tế nó vẫn chỉ bao gồm các giao diện cơ bản và không phải cái bạn sẽ trông chờ.

Điều này đặc biệt là khó khăn cơ bản nếu bạn chỉ muốn cài giao diện lên và sử dụng luôn. Thực tế cho thấy, nếu bạn chỉ sử dụng cho mục đích viết bài blog hay tin tức, GeneratePress là lựa chọn tuyệt vời.

Nhiều chức năng thêm cần tích hợp

Xét cho cùng, khi mọi thứ đơn giản thì kết quả cuối cùng vẫn yêu cầu nhiều công sức từ phía người quản trị và cả đội ngũ lập trình viên. Điều này rất đúng với ai sử dụng GeneratePress. Trong các dự án thiết kế website từ đầu với khách hàng, nhân sự tại Code Tốt thực sự phải làm việc khá cần mẫn để xây dựng tư duy thiết kế tinh gọn, hiệu quả và phù hợp với đối tượng khách hàng.

Sẽ không quá khó để tạo ra một bố cục landing đơn giản.

Giao diện bố cục 2 cột cơ bản trên theme GeneratePress
Giao diện bố cục 2 cột cơ bản trên theme GeneratePress

Nhưng khi xử lý các bố cục có độ phức tạp hơn, chẳng hạn như bố cục cần trình bày slider như dưới đây thì cần cách viết hoàn toàn khác và tuỳ biến riêng.

Bố cục slider tham khảo khi triển khi trên giao diện GeneratePress
Bố cục slider tham khảo khi triển khi trên giao diện GeneratePress

Vậy, câu hỏi đặt ra là GeneratePress có thể sử dụng cho người dùng bình thường để khởi tạo ra các web miễn phí? Có thể có, khi mục tiêu chỉ là làm website đơn thuần dạng tin tức, và không – nếu bạn muốn sử dụng nó để tạo ra những giao diện web đẹp, thu hút và bắt mắt.

So sánh ưu - nhược điểm của giao diện GeneratePress
So sánh ưu – nhược điểm của giao diện GeneratePress

Kết luận

Với giao diện GeneratePress – một trong những giao diện có chất lượng tối ưu website tốt nhất hiện nay, bạn có thể tạo ra website với trải nghiệm trang tốt, nhưng sẽ cần đầu tư thêm công sức và chi phí để tạo ra những giao diện web chuyên nghiệp và hấp dẫn.

Code Tốt cũng làm các dự án website trên cơ sở phát triển từ GeneratePress, mang lại độ tin cậy cao về cấu trúc trang, thân thiện SEO và phù hợp để mở rộng trong tương lai.

3.9/5 - (8 bình chọn)

Bài viết liên quan